Tín chỉ là gì? Cách tính tín chỉ ra sao và có bao nhiêu tín chỉ trong 1 năm học đại học

5/5 - (2 bình chọn)

Tín chỉ là gì? 1 năm đại học có bao nhiêu tín chỉ? Cách tính tín chỉ như thế nào? là câu hỏi chung mà các tân sinh viên thường hay thắc mắc khi vừa rời trường THPT để đến với giảng đường Đại học. trong bài viết này 123tailieu.vn sẽ giúp bạn có những kiến thức đầy đủ nhất về tín chỉ, học phí cho một tín chỉ, ….

Với mục tiêu trang bị kiến thức cho các tân sinh viên trước khi bước vào cánh cổng Đại học được chỉn chu cũng như không khỏi bỡ ngỡ khi trường mà bản thân theo học đang sử dụng phương pháp dạy học tín chỉ. Trong bài viết này bạn sẽ biết và hiểu hơn về các khái niệm tín chỉ, quy định đăng ký học tín chỉ, 1 tín chỉ là bao nhiêu tiền,….

tin chi la gi
Tín chỉ là gì?

1. Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là được coi là một đơn vị dùng để đo lường mức độ học tập của một hệ thống ECTS. 1 tín chỉ sẽ được quy định tương đương 15 tiết học lý thuyết, cùng 30 tiết thực hành và thí nghiệm hoặc là thảo luận, bằng đúng 60 giờ thực tập tại các cơ sở hoặc là bằng 45 giờ sinh viên làm tiểu luận, làm bài tập lớn, đồ án hoặc là khoá luận tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên tiếp thu được một tín chỉ thì phải phải dành ít nhất là 30 giờ chuẩn bị ngoài giờ lên lớp.

Hiện nay có khoảng hơn 60 định nghĩa về tín chỉ. Có định nghĩa coi trọng khía cạnh định tính, có định nghĩa coi trọng khía cạnh định lượng, có định nghĩa nhấn mạnh vào chuẩn đầu ra của sinh viên, có định nghĩa lại nhấn mạnh vào các mục tiêu của một chương trình học.

Một định nghĩa về tín chỉ được các nhà quản lý và các nhà nghiên cứu giáo dục ở Việt Nam biết đến nhiều nhất là của học giả người Mỹ gốc Trung Quốc James Quan thuộc Đại học Washington. Trong buổi thuyết trình về hệ thống đào tạo theo tín chỉ tại Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung, Vũ Hán mùa hè năm 1995, học giả James Quan trình bày cách hiểu của ông về tín chỉ như sau:

Tín chỉ học tập là một đại lượng đo toàn bộ thời gian bắt buộc của một người học bình thường để học một môn học cụ thể, bao gồm thời gian lên lớp; thời gian ở trong phòng thí nghiệm, thực tập hoặc các phần việc khác đã được quy định ở thời khóa biểu; và thời gian dành cho đọc sách, nghiên cứu, giải quyết vấn đề, viết hoặc chuẩn bị bài…; đối với các môn học lý thuyết một tín chỉ là một giờ lên lớp (với hai giờ chuẩn bị bài) trong một tuần và kéo dài trong một học kỳ 15 tuần; đối với các môn học ở studio hay phòng thí nghiệm, ít nhất là 2 giờ trong một tuần (với 1 giờ chuẩn bị); đối với các môn tự học, ít nhất là 3 giờ làm việc trong một tuần.

Xem Thêm:  Gia trưởng là gì? Top 6 dấu hiệu nhận biết một người đàn ông gia trưởng

Ở Việt Nam, tín chỉ đại học hiện nay là một đơn vị dùng để đo lường khối lượng học tập của hệ thống ECTS. Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo thì một tín chỉ được tính bằng 30 tiết học thực hành với các hoạt động như thí nghiệm hoặc thảo luận, 15 tiết học lý thuyết, bằng 60 giờ thực tập tại cơ sở, hoặc bằng 45 giờ làm tiểu luận, đồ án, bài tập lớn hoặc khóa luận tốt nghiệp.

2. Quy định đăng ký học tín chỉ của Bộ GD&ĐT hiện nay

Hiện nay, có hai phương thức giảng dạy tại các trường đại học: phương thức học theo tín chỉ và phương thức học theo niên chế.

Đào tạo theo niên chế là đào tạo theo năm học, mỗi chương trình đào tạo của một ngành học được quy định đào tạo trong một số năm nhất định.

Đào tạo theo tín chỉ không tổ chức theo năm học mà theo học kỳ. Một năm học có thể tổ chức đào tạo từ 2-3 học kỳ, mỗi chương trình đào tạo của một ngành học nhất định không tính theo năm mà tính theo sự tích lũy kiến thức của sinh viên, sinh viên tích lũy đủ số tín chỉ quy định cho một ngành học thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học, được ra trường.

Hiện tại đa phần các trường hiện nay thay đổi theo xu hướng đào tạo theo tín chỉ, lấy người học làm trung tâm.

Theo ban hành chuẩn của Bộ GD&ĐT, khối lượng tối thiểu mà học sinh được đăng kí trong 1 kì học như sau:

Số tín chỉ đăng ký học tối thiểu, tối đa cho mỗi học kỳ chính do từng chương trình quy định nhưng không ít hơn 14 (trừ học kỳ cuối khóa học) và không vượt quá 25, mỗi học kỳ hè không vượt quá 12.

Đăng ký 14 tín chỉ cho mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối khóa học, đối với những sinh viên được xếp hạng học lực bình thường.
Đăng ký 10 tín chỉ cho mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối khóa học, đối với những sinh viên đang trong thời gian bị xếp hạng học lực yếu.
Không quy định khối lượng học tập tối thiểu đối với sinh viên ở học kỳ phụ.

3. Phải đăng ký bao nhiêu tín chỉ tại các trường cao đẳng & đại học chính quy

Không có bất kì một quy định nào của Bộ GD&ĐT về việc 1 năm đại học có bao nhiêu tín chỉ cho mỗi sinh viên, nhưng theo khối lượng kiến thức và trương trình học của các trường thì trung bình sinh viên 1 năm đại học đăng ký 30 tín chỉ cho mỗi kỳ học.

Không những thế, trong mỗi năm học, sẽ có thêm 1 kỳ học hè để sinh viên có thể học vợt tín chỉ hoặc học lại nếu có thành tích không tốt.

Xem Thêm:  Lead time là gì? Tìm hiểu ý nghĩa về Lead time đơn giản nhất

Việc sinh viên đăng ký tín chỉ vào kì nghỉ hè cũng không bắt buộc như ở số trường. Ví dụ trường Đại học Tài Chính Marketing thì các bạn sinh viên có thể đăng ký tối đa là 5 môn, tối đa 14 tín chỉ, đối với những mốn năng khiếu hoặc thể chất thì chỉ 1 tín mà thôi. Các chính như chuyên ngành hoặc là đại cương thì có thể đăng ký từ 2 tín chỉ trở lên. Thông thường đối với kì học hè thì sẽ học 2 buổi/tuần.

Mặt khác, ở một số trường khác, ở đây là Đại học Công Nghiệp lại chỉ cho sinh viên đăng ký tối đa là 12 tín chỉ. Ở một số ngôi truowngd khác sẽ học theo niên chế giống với quy định của Bộ GD&ĐT.

Vậy còn câu hỏi: 1 năm đại học có bao nhiêu tín chỉ? Theo như thực tế thì việc lựa chọn tín chỉ sẽ tùy vào khả năng cũng như năng lực tiếp thu của mỗi sinh viên để có thể sắp xếp thời gian phì hợp với mỗi người. Để các bạn có thể hiểu rõ ràng hơn về việc đăng ký bao nhiêu tín chỉ cho hợp lý thì: Một ngày bạn có thể học tối đa 18 tiết, được chia đều vào 3 buổi sáng, chiều và tối. Theo như tính toán thì trong một năm đại học thì bạn có thể đăng ký được tối đa là 84 tín chỉ, nếu tính cả học hè.

4. 1 tín chỉ là bao nhiêu tiền?

Câu hỏi: Học 1 tín chỉ bao nhiêu tiền? được khá nhiều sinh viên quan tâm đến. Vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau giữa mỗi trường đào tạo cũng như ngành nghề mà các sinh viên theo học.

Ví dụ cụ thể cho thấy:

Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung mức học phí tín chỉ giữa các ngành là không đồng đều như nhau:

Khối ngành Kỹ thuật sẽ có mức học phí tương ứng 327.000 VNĐ/ tín chỉ;

Khối ngành Kinh tế: 270.000 VNĐ/ 1 tín chỉ;

Đại học Khoa học - Đại học Huế

Đối với khối Khoa học Xã hội: 265.000 VNĐ/ tín chỉ

Khoa học Tự nhiên & Công nghệ: mức học phí có cao hơn 320.000 VNĐ/ tín chỉ

Trường Đại học Hà Nội

Mức học phí giao động giữa mỗi nhóm ngành là không giống nhau, cụ thể:

Những môn học cơ sở, chuyên ngành, thực tập hay khóa luận của những ngành đào tạo tiếng Anh: 650.000 VNĐ/ tín chỉ.

Những môn học còn lại sẽ có mức học phí: 480.000 VNĐ/ tín chỉ.

Bởi vậy, để giải đáp chính xác 1 tín chỉ bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào việc các thí sinh sẽ lựa chọn được trường đào tạo hay ngành đào tạo tương ứng nào. Theo đó, các thí sinh hãy cân nhắc kỹ lưỡng mọi điều để lựa chọn được ngành học phù hợp với năng lực với bản thân.

Trung bình 1 tín chỉ sẽ nằm trong khoảng từ 200.000 đến 600.000 1 tín chỉ.

5. Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ

Ngày này thì có tới 2 phương pháp giảng dạy tại các trường đại học chính quy, đó là học theo niên chế và học theo tín chỉ.

Xem Thêm:  Karen là gì? Nguồn gốc của từ “Karen”

Phương pháp đào tạo theo niên chế chính là phương pháo đào tại theo các học kỳ, các chương trình đào tạo của các nhành được quy định sẽ đào trọng trong một thời gian nhất định.

Phương pháp đào tạo theo tín chỉ thì không được tổ chức theo các học kỳ, mỗi năm học, trường cóc thể tố chức đào tạo từ 2 cho đến 3 học kỳ, các trương trình đào tạo của một ngành học sẽ không được tính theo đơn vị là năm, mà sẽ tính theo sự tích lũy khối lượng kiến thức của từng sinh viên, sinh viên có mức khối lượng kiến thức được tích lũy đủ theo tín chỉ quy đinh theo mỗi ngành học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp đại học ở ngành đó và ra trường.

Ngày nay, đa phần những trường đại học đều thay đổi theo các xu hướng đào tạo có lợi như tín chỉ, lấy sinh viên làm mục tiêu phát triển.

Theo bộ luật bạn hành chuẩn của Bộ GD&ĐT thì lượng kiến thức tối thiểu của sinh viên được đăng ký trong 1 kỳ học là:

Đăng ký tối đa 10 tín chỉ cho mỗi học kỳ, những sinh viên chưa đạt xếp hạng học lực (không áp dụng cho sinh viên năm cuối).

Đối với sinh viên học lực bình thường, được đăng ký 14 tín chỉ mỗi kỳ (trừ học kỳ cuối mỗi khóa).

Không có quy định nào về khối lượng tín chỉ học tập tối thiểu đối với những sinh viên đăng ký học kỳ phụ

6. Vậy sinh viên có nên đăng ký tín chỉ học hè?

Rất nhiều sinh viên thắc mắc “có nên đăng kí học hè hay không?”. Vậy 123tailieu.vn cũng xin giải đáp luôn. Các trường đại học không có quy định nào về việc bắt buộc sinh viên phải đăng ký học vào kỳ nghỉ hè. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể đăng ký để rút ngắn thời gian học tập tại trường và ra trường sớm hơn kỳ hạn.

Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, việc học hè là không đúng, bởi nó sẽ làm thui chột khoảng thời gian thanh xuân đẹp đẽ, giảm đi thời gian để trải nghiệm cuộc sống của những bạn sinh viên. Nghỉ hè là thời gian lý tưởng để có thể làm thêm, bươn trải sự đời, đi giao lưu cũng như tình nguyện để có thêm những kỹ năng mềm phục vụ cho cuộc sống sau này. Theo bạn thì nên làm thế nào mới thực sự là tốt nhất?

Thắc mắc có nên đăng ký tín chỉ học hè hay không là một lựa chọn cá nhân của chính bạn, không ai có thể ngăn bạn trải nghiệm và thận hưởng quãng thời gian này, cũng không ai có thể cản bạn học tập chăm chỉ vào mỗi kì nghỉ hè. Chỉ có chính bạn mới trả lời được câu hỏi này mà thôi.

Chia sẻ ngay:
Có thể bạn thích:
8 Tháng Ba, 2024
Tại sao nằm nệm lò xo bị đau lưng? Cách khắc phục đau lưng khi dùng nệm lò xo
2 Tháng Ba, 2024
Cách căn lề trang in 2 mặt đối xứng nhau trong Word
2 Tháng Ba, 2024
Bấn là gì? Bấn có nghĩa là gì trên Facebook?
29 Tháng Một, 2024
Karen là gì? Nguồn gốc của từ “Karen”
6 Tháng Mười Một, 2023
Tại sao người Nhật nói “Itadakimasu” trước bữa ăn? “Itadakimasu” có ý nghĩa gì?
5 Tháng Chín, 2023
Literature review là gì? Cách để viết một bài literature review đạt hiệu quả tốt nhất? 
1 Tháng Mười, 2022
1kg bằng bao nhiêu gam? & Cách quy đổi kg sang các đơn vị đo khối lượng khác
1 Tháng Mười, 2022
Sinh con gái năm 2023 đặt tên gì hay, ý nghĩa, hợp tuổi ba mẹ
1 Tháng Mười, 2022
Love Spell là gì? Love Spell Jar có giống bùa ngải không?
1 Tháng Mười, 2022
Emi Fukukado là ai? Những điều đặc biệt về Emi Fukukado
1 Tháng Mười, 2022
Block là gì? Khi nào cần Block facebook người khác?
29 Tháng Chín, 2022
Cách vệ sinh Rèm lá dọc và Rèm cửa cuốn
28 Tháng Chín, 2022
Mơ thấy hổ đánh con gì để trúng lớn? Giải mã giấc mơ thấy hổ
12 Tháng Năm, 2022
Content là gì? Phân loại và Quy trình viết content chuẩn xác nhất
7 Tháng Năm, 2022
Thủy tinh là gì? Những ứng dụng trong sản xuất gia dụng
9 Tháng Ba, 2022
Hàng xuất dư là gì? Những đặc điểm của hàng xuất dư là gì?
9 Tháng Ba, 2022
Chill là gì? Chill Phết nghĩa là gì? Giải đáp ý nghĩa chính xác nhất
9 Tháng Ba, 2022
Kajima là gì? Tại sao Kajima hay xuất hiện trong các bài hát
Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

123TaiLieu.vn

123TaiLieu.VN là trang Website chuyên chia sẻ những thông tin hay và bổ ích về học tập, ảnh đẹp và mẹo vặt. Bạn có thể tìm thấy những kiến thức tổng hợp vô cùng thú vị ngay tại đây. Hãy cùng nhau xây dựng, chia sẻ và đánh giá những bài học trải nghiệm cùng những thông điệp tuyệt vời vì công cuộc xây dựng một cuộc sống tươi đẹp giàu mạnh hơn nhé!
crosstext-align-right