Forklift battery là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Forklift battery là gì? Forklift Battery (ký hiệu FB) được người Việt chúng ta biết đến với tên gọi là xe nâng điện. Vậy xe nâng điện là gì?Dòng xe này có những ưu nhược điểm nào, đâu là những loại xe nâng điện đang được ưa chuộng. Hãy cùng 123tailieu.vn tìm hiểu những thông tin thú vị này nhé!

Forklift battery la gi

Forklift battery là gì?

Forklift battery hay được biết đến với tên gọi là xe nâng điện. Xe nâng điện là loại xe nâng hàng chạy bằng động cơ điện để thực hiện các hoạt động di chuyển và nâng hạ. Được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất, xe nâng điện thường được trang bị một trong hai loại pin chính là pin ắc quy chì (pin axit) và pin lithium (pin khô).

Các mô hình xe nâng điện sản xuất trước năm 2013 thường sử dụng pin chì axit. Tuy nhiên, từ năm 2013 trở đi, các dòng xe nâng điện mới thường ưa chuộng sử dụng pin khô (pin lithium) để cải thiện hiệu suất và khả năng sử dụng. Điều đặc biệt là, hiện nay, công nghệ đã phát triển, cho phép tích hợp bình điện lithium vào tất cả các loại xe nâng điện, bao gồm cả những mô hình sản xuất trước năm 2013, nhằm nâng cao khả năng vận hành của chúng.

Xem Thêm:  Xe Nâng Là Gì? Cấu Tạo Nguyên Lý Hoạt Động Và Các Loại Xe Nâng

Ưu nhược điểm của xe nâng điện

Ưu điểm của Forklift battery

Ưu điểm của Forklift battery
Ưu điểm của Forklift battery

Hoạt động êm ái

Các dòng xe nâng sử dụng dầu, gas,.. phải đốt cháy nhiên liệu để tạo năng lượng; điều này gây ra nhiều tiếng ồn không mong muốn. Trong khi đó, xe nâng điện sử dụng năng lượng được dự trữ trong bình nên nó vận hành một cách êm ái hơn.

Tiết kiệm chi phí nhiên liệu

Xe nâng điện sử dụng pin ắc quy chì hoặc pin lithium, mang lại hiệu suất năng lượng cao. Do đó doanh nghiệp sử dụng dòng forklift battery sẽ tiết kiệm được tương đối chi phí nhiên liệu.

Thân thiện với môi trường

Năng lượng trong xe nâng điện được tạo ra thông qua cơ chế dòng điện xoay chiều trong bình điện. Quá trình vận hành và hoạt động của xe gần như không tạo ra khói thải nào. Qua đó phần nào hạn chế gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng tới sức khoẻ của người lao động.

Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu cao

Nhìn chung, chi phí đầu tư ban đầu cho xe nâng điện thường cao hơn so với xe nâng động cơ đốt trong. Đối với doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng xe nâng liên tục trong 3 ca làm việc, việc đầu tư thêm bình điện dự phòng thường là cần thiết, điều này có thể làm tăng lên chi phí đầu tư ban đầu của xe nâng điện.

Xem Thêm:  Xe Nâng Là Gì? Cấu Tạo Nguyên Lý Hoạt Động Và Các Loại Xe Nâng

Các yêu cầu về bảo trì, sạc bình điện cần tuân thủ nghiêm ngặt

Bình điện là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe nâng điện. Nếu xe nâng động cơ đốt trong thì có thể sử dụng ngay khi nạp nhiên liệu thì xe nâng điện cần một khoảng thời gian sau khi sạc mới có thể bắt đầu làm việc được.

Giới hạn về tải trọng nâng, tốc độ di chuyển thấp hơn so với các dòng xe nâng khác

Xe nâng điện thường là lựa chọn tối ưu cho việc nâng hạ hàng hóa có trọng lượng thấp và trung bình, đặc biệt là trong khoảng dưới 5 tấn. Tuy nhiên, chúng không phù hợp để nâng hạ các hàng hóa cồng kềnh như vật liệu xây dựng hay máy móc lớn.  

Các dòng Forklift battery được ưa chuộng

Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái
Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái sử dụng bình ắc quy và thường được áp dụng trong các nhà kho có 

lối đi hẹp, nơi không đủ diện tích để quay đầu xe. Loại xe này chủ yếu được ứng dụng để nâng hạ hàng hóa lên các kệ cao. Ưu điểm của xe này nằm ở khả năng sử dụng càng nâng mà không cần di chuyển toàn bộ xe, giúp dễ dàng sắp xếp hàng hóa chỉ từ một vị trí cố định.

Xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái
Xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái được thiết kế với hình dạng bên ngoài khá tương đồng với xe nâng dầu, có phần đối trọng ở phía sau và khung nâng ở phía trước. Tuy nhiên, khác biệt nằm ở việc bên dưới ghế ngồi không chứa động cơ mà thay vào đó là không gian để đặt bình ắc quy. Xe nâng điện ngồi lái sử dụng bình ắc quy vừa làm đối trọng, vừa cung cấp nguồn điện để đảm bảo hoạt động của xe.

Xem Thêm:  Xe Nâng Là Gì? Cấu Tạo Nguyên Lý Hoạt Động Và Các Loại Xe Nâng

Xe nâng bán tự động

Xe nâng điện bán tự động
Xe nâng điện bán tự động

Xe nâng bán tự động là loại xe sử dụng động cơ điện để thực hiện việc nâng hạ hàng hoá, đồng thời sử dụng sức người để di chuyển. Điện áp thường được sử dụng là 12V, với tải trọng nâng lớn nhất là 2 tấn và chiều cao nâng tối đa là 3m. Sản phẩm này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất làm việc, mang lại hiệu quả cao đồng thời giảm chi phí nhân công một cách đáng kể.

Xe nâng tay điện

Xe nâng tay điện nhỏ gọn
Xe nâng tay điện nhỏ gọn

Xe nâng tay điện hoàn toàn tự động, thực hiện quá trình nâng hạ và di chuyển bằng năng lượng điện, có hình dạng bên ngoài tương đồng với xe nâng tay cơ khí thủy lực. Được sản xuất nhằm thay thế sức lao động của con người và nâng cao năng suất trong các hoạt động công việc.

Với những thông tin hữu ích trên, bạn đọc chắc hẳn đã hiểu hơn về Forklift battery là gì cũng như ưu nhược điểm của chúng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay:
Có thể bạn thích:
Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

123TaiLieu.vn

123TaiLieu.VN là trang Website chuyên chia sẻ những thông tin hay và bổ ích về học tập, ảnh đẹp và mẹo vặt. Bạn có thể tìm thấy những kiến thức tổng hợp vô cùng thú vị ngay tại đây. Hãy cùng nhau xây dựng, chia sẻ và đánh giá những bài học trải nghiệm cùng những thông điệp tuyệt vời vì công cuộc xây dựng một cuộc sống tươi đẹp giàu mạnh hơn nhé!
crosstext-align-right