Nâng bi có nghĩa là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, chúng ta thường thấy mọi người sử dụng từ Nâng bi rất nhiều, cả trên mạng lẫn trong đời sống. Vậy Nâng bi có nghĩa là gì? Hãy cùng 123tailieu.vn tìm hiểu về từ này qua bài phân tích ngay sau đây nhé!

Nâng bi có nghĩa là gì?
Nâng bi có nghĩa là gì?

Vốn dĩ từ Nâng bi là một từ hoàn toàn không hề có trong Từ điển Tiếng Việt. Nhưng trong xã hội hiện đại thì đây lại là một từ rất quen thuộc và được giới trẻ sử dụng rất thường xuyên. Sau khi tham khảo một số nhà ngôn ngữ học thì 123tailieu.vn có thể tạm giải thích về ý nghĩa được mọi người gán cho từ Nâng bi như thế này:

Trong tình huống trên bàn bi da, có một sếp và một lính cùng so tài với nhau. Anh lính vốn dĩ có trình độ đánh hoàn toàn trên cơ vị sếp của mình. Nhưng vì anh ta không muốn khiến sếp thất vọng, và cũng là để làm vui lòng sếp nên đã liên tục đi những đường cơ giúp dọn cỗ cho sếp ghi điểm một cách dễ dàng. Khi gặp những trường hợp tương tự như anh lính thì người ta sẽ gọi là Nâng bi. Và nó được phổ biến dần trong xã hội, trở thành một từ chuyên chỉ những hành động bợ đỡ và nịnh nọt.

Một trong những bậc thầy Nâng bi và nhờ vậy mà đã trở thành người vô cùng giàu có quyền thế bậc nhất chính là Hòa Thân, sống vào đời vua Càn Long, nhà Thanh Trung Quốc. Khi Càn Long thấy mình hơi béo, bèn hỏi Hòa Thân. Hòa Thân mới bẩm: “Cơ thể bệ hạ như thế này là cực kỳ chuẩn, thêm một tí là béo, bớt một chút là gầy!”. Ví dụ đấy có thể gọi là nghệ thuận nịnh nọt bậc cao, một pha Nâng bi vô cùng tinh tế!

Xem Thêm:  Soạn bài Làng Kim Lân – Soạn văn lớp 9

Chưa hết, mỗi khi có dịp, Hòa Thân đều nhả ngọc và phun châu ra trong lời nói để bẩm lên Hoàng thượng qua những câu đại loại như: “Công ơn của Hoàng thượng như trời bể, tài đức sánh ngang với Nghiêu, Thuấn!”. Thường trong thói đời, nói một lần có thể vua sẽ chưa tin. Nhưng nếu kiên trì nói tới nói lui nhiều lần sẽ khiến Càn Long đâm ra tưởng thật. Ngài khoái ra mặt. Và khi đó cũng chính là lúc tài Nâng bi của của Hòa Thân đã phát huy hiệu quả tột đỉnh! Mang lại sự sủng ái đặc biệt của nhà vua dành cho Hòa Thân.

Như vậy là bài viết bên trên đã thông tin đến bạn đọc Nâng bi có nghĩa là gì? 123tailieu.vn rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc để những bài viết của website sẽ càng được hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn!

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay:
Có thể bạn thích:
Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

123TaiLieu.vn

123TaiLieu.VN là trang Website chuyên chia sẻ những thông tin hay và bổ ích về học tập, ảnh đẹp và mẹo vặt. Bạn có thể tìm thấy những kiến thức tổng hợp vô cùng thú vị ngay tại đây. Hãy cùng nhau xây dựng, chia sẻ và đánh giá những bài học trải nghiệm cùng những thông điệp tuyệt vời vì công cuộc xây dựng một cuộc sống tươi đẹp giàu mạnh hơn nhé!
crosstext-align-right